Đồng hồ quả lắc odo theo dòng lịch sử

“Tuyệt tác trong cỗ máy cơ khí thu nhỏ” – bắt đầu xuất hiện và nổi tiếng khắp thế giới từ những năm thế kỷ XVIII. Những tuyệt tác đó chính là những bộ máy cơ khí nhỏ bé nằm bên trong thân xác thùng hộp đồng hồ – đồng hồ quả lắc odo.

Để nói đồng hồ quả lắc cơ bắt đầu xuất hiện từ thế kỷ XVIII thì chắc chắn sai hoàn. Bởi đồng hồ cơ đã xuất hiện từ rất xa xưa; và nó đã phát triển dần dần theo thời gian và theo thời đại cùng với tự tiến bộ của con người. Thế nhưng vào những năm thế kỷ XVIII và XIX – đồng hồ quả lắc cơ đã trở thành một kiệt tác mà được mọi người trên cả thế giới săn đón.

Nổi bật nhất trong thời đại đó thì có những thương hiệu của Đức. Thế nhưng có một thương hiệu không phải ở Đức; lại có thể nổi tiếng thậm trí hơn cả những thương hiệu Đức bấy giờ. Đó chính là thương hiệu đồng hồ ODO – Pháp.

Dong Ho Qua Lac Dau Ong Su Dhb004 2
Đồng hồ quả lắc đầu ông sư DHB004

Ngày nay, nhắc đến những chiếc đồng hồ quả lắc treo tường thì chắc chắn bạn sẽ nhớ ngay tới những chiếc ODO. Bởi lẽ, các bạn vẫn thường thấy những chiếc đồng hồ hình hộp với nhiều hình thù khác nhau; được treo ở trong căn phòng khách của nhà ông bà các bạn đúng không? Đó chính là những chiếc đồng hồ quả lắc cổ ODO.

Thế nhưng thương hiệu odo là thương hiệu đồng hồ quả lắc treo tường? hay là một thương hiệu đồng hồ quả lắc? Bài viết này, hãy cùng Đồ Gỗ Quốc Cường đi tìm hiểu kỹ về dòng đồng hồ quả lắc cổ ODO này nhé

Nguồn gốc xuất sứ của đồng hồ odo

Vào khoảng năm 17xx, tại Morbier thuộc tỉnh Jura, quận Saint-Claude – Pháp. Khi đó, dân số rất ít và thưa thớt, có thể coi là một vùng đất quê mùa; thế nhưng vùng đất quê mùa ấy, lại là vùng đất của nghề cơ khí, chế tạo. Sau này,Morbier đã trở thành một làng nghề đồng hồ tủ lừng danh nước Pháp. Và đây cũng chính là quê hương của Odobez – khởi nguồn của đồng hồ quả lắc odo.

Morbier 2009
Morbier 2009 – ( Ảnh nguồn: mapio.net )

Odobez và 200 năm xây dựng thương hiệu

Có thể nói, thương hiệu đồng hồ odobez đã được đặt nền móng từ năm 17xx; cụ thể 1708 ở vùng Morbier bởi Odobez – cụ tổ của dòng họ Odobez. Bởi vậy, những năm 17xx chính là những năm đặt nền móng của Odonez. Thế những tận những thế kỷ sau này, thương hiệu odo mới được thành lập. Cụ thể:

  • Năm 1843 Francois Désiré Odobez đã đạt được thành công đầu tiên và bắt đầu nổi tiếng.
  • Năm 1885 mới bắt đầu xây dựng thương hiệu bởi Léon Odobez.
  • Năm 1920 thương hiệu đồng hồ Odo (chính là 3 chữ đầu trong Odobez) chính thực được thành lập. 11 năm sau, thương hiệu đồng hồ odo đã nổi tiếng và xuất hiện trên toàn thế giới.

Các bạn có thể thấy rõ: Để có thể trở thành một thương hiệu hàng đầu; phải trải qua một quá trình hết sức khắc nghiệt, đầy gian lao thử thách. Không chỉ học hỏi, chăm chỉ là đủ; mà sự chăm chỉ, học hỏi đó phải tích lũy từ đời này qua đời khác. Qua nhiều thế kệ kéo tài hơn 200 năm, mới có thể thành công trở thành thương hiệu đồng hồ quả lắc Odo hàng đầu thế giới.

Sự phát triển theo năm tháng của đồng hồ quả lắc cổ odo

Sau khi ông Odobez đã bắt đầu đặt nền móng và bắt đầu ngành nghề cơ khí. Những thế hệ sau này đã thừa kế và phát triển rất tốt qua thời gian. Cụ thể những mốc thời gian sau:

Bắt đầu xây dựng thương hiệu.

Năm 1843: Francois Désiré Odobez với trí óc, sự sáng tạo của bản thân cùng với đôi tay khéo léo, nghề nghiệp chế tác được thừa hưởng từ ông cố nội Odobez anh đã chế tạo thành công và đã có xuất bản những mẫu mã đồng hồ tủ vỏ sắt nổi tiếng đến tận ngày nay.

Dong Ho Qua Lac Co Odo
Sản phẩm đồng hồ được chế tác bởi Francois Désiré Odobez

Đến năm 1885: Léon Odobez (cháu nội của Francois) đã phát triển thành một xưởng chế tác lớn và trở thành nhà phân phối đồng hồ cơ. Cùng với bằng sáng chế ra bộ máy “Cage fer Odobez” độc quyền.

1920: Nhà máy chế tác đồng hồ Odobez chính xức xây dựng thương hiệu đồng hồ ODO (3 chữ đầu trong Odobez).

1924: Công ty odo được thành lập do Léon Odobez cùng với 1 người bạn làm chủ.

1931: Dòng đồng hồ treo tường quả lắc cổ Odo nổi tiếng toàn thế với. Được mọi người biết đến với cái tên odo wall clock – carillon odo.

odo wall clock – carillon odo
Odo wall clock – carillon odo. Mẫu đồng hồ đã trở thành xu hướng toàn thế giới

Khi thương hiệu đã xuất hiện toàn thế giới

1937: Odo wall clock đã có những bản nhạc bản quyền riêng của mình. Được sáng tác bởi nhạc sý Vincent Scotto.

1955: Thương hiệu đồng hồ quả lắc cổ odo đã cho ra một siêu phẩm: “Jaquemar Odo” – với thiết kế bức tượng người đánh chuông, đều được đúc bằng đồng.

1960: Odo wall clock chính thức ngừng sản xuất bởi sự cạnh tranh gay gắt với những thương hiệu nước ngoài. Đặc biết Đức.

1970 – 1989: Bộ máy “Cage fer Odobez” được cải tiến hoàn toàn bởi những tinh anh giỏi nhất của đồng hồ quả lắc cổ Odo.

1993 và 1994: Giải thưởng “Cadran d’Or” (mặt đồng hồ vàng – giải danh giá nhất nước Pháp trong giới đồng hồ) được trao cho thương hiệu đồng hồ odo.

1996: Đồng hồ quả lắc odo được ca ngợi trên đài truyền hình Pháp bởi những đóng góp to lớn. Phóng sự này cũng được phát trên toàn nước Pháp.

Hình ảnh đồng hồ quả lắc cổ odo tại Đồ Gỗ Quốc Cường

Dong Ho Qua Lac Co Odo Hdt003 6
Đồng hồ odo cổ thùng bè gỗ sồi DHT003
Dong Ho Qua Lac Dau Ong Su Dhb004 4
Đồng hồ quả lắc đầu ông sư DHB004

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *