Đồng hồ cổ │ Đồng hồ phong cách rococo

Nghệ thuật phong cách rococo bắt đầu từ những thế kỷ XVIII – được phát triển bởi Vua Louis XV. Đây chính là phong cách, nghệ thuật kiến trúc phố biến những thế kỷ hậu kỳ Phục Hưng. Vậy phong cách rococo là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ra sao? Hãy cùng Quốc Cường tìm hiểu nhé.

Rococo
Chiếc đồng hồ để bàn phong cách Rococo

Nguồn gốc và ý nghĩa thực của phong cách Rococo

Trao lưu nghệ thuật hay phong trào nghệ thuật được phát triển mạnh mẽ vào thời vua Louis XV cuối thế kỷ XVIII. Đây có thể nói là một làn gió hoàn toàn mới trong nền nghệ thuật chung lúc bấy giờ.

Phong cách rococo không chỉ ảnh hưởng ở kiến trúc, hội họa; mà nó còn cực kì phổ biến và ưa chuộng ở cả nền nội thất, đồ gỗ và điêu khắc. Những chiếc đồng hồ Boulle Louis, đồng hồ để bàn cổ louis, đồng hồ cây pháp,… lúc bấy giờ cũng được giới quý tộc, hoàng gia săn đón rất mãnh liệt.

Rococo được mọi người biết đến

Trước khi nền nghệ thuật Rococo nổi tiếng là nền nghệ thuật phong cách Baroque. Baroque tiếng Ý là “barocco” Cộng với từ “Rocaille” (Tiếng Pháp nghĩa là cái vỏ, vỏ sò,…) sẽ hình thành nên “Rococo”. Sở dĩ rococo được kết hợp bởi 2 yếu tố đều liên quan mật thiết đến nó.

  • Rocaille – Cái vỏ: Những nghệ nhân thời đó rất ưa chuộng những đường cong, đường bo mượt mà, đường uốn lượn điệu đà. Bởi vậy mà bất kì kiến trúc nào nổi tiếng, tinh tế đều có xuất hiện những đường cong này. Đồng thời nghệ thuật Hoa Lá Tây cũng xuất hiện cùng với những chiếc vỏ sò đầy tinh tế kia.
  • Baroque – Barocco: Baroque là một nền nghệ thuật trước đó của rococo. Việc lấy tên của baroque để đặt cho rococo mang ý nghĩa rất quan trọng. Chính là việc đặt nền móng cho nghệ thuật rococo, dựa vào baroque để phát triển ra một nền nghệ thuật hoàn toàn mới lạ và đẳng cấp.

Thế nhưng khi ta đặt 2 nền nghệ thuật lại với nhau và xem xét kĩ. Chắc chắn, các bạn sẽ phải trồ nên vì sự khác biệt giữa 2 nền nghệ thuật này. Baroque thì đề cao sự thanh tao, nho nhã, thần thánh; thế nhưng Rococo lại tập chung vào sự giàu sang, hưởng thụ, chơi đùa của giới quý tộc.

Sự thật về người phát triển nghệ thuật rococo

Rococo được phát triển vào thời Vua Louis XV (tên đầy đủ là Louis de France). Trên các phương tiện truyền thông, thông tin chung,… mọi người đều biết rằng: phong cách rococo chính được vua Louis XV gây dựng và phát triển; biến nó trở thành một nền nghệ thuật nổi trội, phổ biến nhất nước Pháp lúc bấy giờ. Không những thế, nó còn lan rộng ra cả Ý, Đức, Áo, Thụy Sỹ và một số nước Đông Âu những năm sau đó.

Thế nhưng khi tìm hiểu kỹ thì sự thật có lẽ không phải như vậy. Phong cách rococo thật ra được Madame de Pompadour – Người tình của Vua Louis XV tạo dựng và phát triển. Ở bài viết khác, Quốc Cường sẽ đề cập sâu hơn vấn đề này nhé.

Mặt tối của Rococo

Một nền nghề thuật nổi tiếng được cả thế giới biết đến với sự tinh tế, giàu sang, nhàn hạ, hưởng thụ. Các bạn để ý sẽ thấy, tất cả những bức tranh hội họa rococo đều là những bức tranh trang trí; những bức tranh miêu tả đời sống giàu sang của tầng lớp quý tộc? Ngoài hội họa ra, những nền nghệ thuật khác như kiến trúc, điêu khắc, đồ gỗ, đồng hồ để bàn louis,… cũng được đầu tư cực kì công phu, tỉ mỉ và tốn kém.

Thế nhưng nhìn vào lịch sử, những năm thời kỳ đó – thời kỳ Vua Louis XV lại là những năm khó khăn nhất. Tầng lớp nông dân và tầng lớp lao động luôn luôn bất mãn về những khoản thuế vô lý và sự thờ ơ, lãnh đạm của giới cầm quyền? Những sự thật này là như thế nào? Quốc Cường sẽ đề cập chi tiết đến vấn đề này ở bài viết sau – bài viết lột tả hoàn toàn sự thực đen tối của thời đại cũng như nền nghệ thuật Rococo này nhé!

Phong cách Rococo ở các nước Châu Âu những năm sau đó

Phong cách rococo có thể nói là một phong cách cầu toàn – luôn đạt đến đỉnh của sự tinh tế trong từng chi tiết nhỏ. Rococo không chỉ chú ý đến từng chi tiết, mà mỗi chi tiết, mỗi đặc điểm đều mang một ý nghĩa riêng, một hàm ý riêng của tác giả gửi gắm vào tác phẩm.

Nổi bật nhất thời đại đó là nền kiến trúc và hội họa phong các rococo. Nhắc đến hội họa thời đó, thì có lẽ không thể không nhắc đến họa sĩ François Boucher – họa sĩ người Pháp – người có những tác phẩm đình đám với khung cảnh chung rất phức tạp và chi tiết.

Phong cách rococo ở Italya (Ý)

Ở ý, nền nghệ thuật phong cách Rococo đặc biệt nhấn mạnh vào những đường cong ở viền, ngoài rìa. Màu sắc của phong cách Ý cũng sáng hơn và sang trọng hơn; nổi trội nhất chính là sự kết hợp giữa Đen – Vàng.

Nghệ thuật, kiến trúc nội thất ở phong cách Ý này cũng rất đặc trưng, tập chung vào sự sang trọng, tao nhã và những số liệu, hình học, tỷ lệ hoàn hảo, tỷ lệ vàng,…

Phong cách rococo ở Thụy Sỹ, Đức và Áo

“Đức, Áo, Thụy Sĩ” – 3 người anh lớn ở Châu Âu cũng hội nhập và ứng dụng vào những nền kiến trúc nói chung thời bấy giờ. Một đại diện tiêu biểu ở nước Đức chính là nhà thờ Birnau – được xây dựng tại hồ Constance.

Phong cách rococo ở Đông Âu

Ngoài Pháp và Italya ra là hai đất nước với sự phát triển phong cách rococo vượt trội thì ở các nước Đông Âu, có đã trở thành xu thế của thời đại lúc bấy giờ. Có thể nói phong cách rococo ở các nước Đông Âu khác giống với những đất nước là cái nôi của nền nghệ thuật này. Điểm khác biệt nằm ở phong cách chung của từng vùng miền riêng biệt.

Đồng hồ cơ phong cách Louis – Rococo

Có lẽ nền cơ khí đồng hồ cơ đòi hỏi rất nhiều công nghệ kỹ thuật hiện đại, tiên tiến. Nên mãi đến những năm cuối thế kỷ XVIII, đầu thế kỷ XIX mới xuất hiện những chiếc đồng hồ để bàn quả lê, đồng hồ để bàn boulle, đồng hồ phong cách louis,…

Những chiếc đồng hồ này hầu như đều là những thương hiệu xuất phát từ Pháp. Những thương hiệu đồng hồ nổi tiếng như: FJ & RD Story Antique Clocks, Balclis clock, Odo Clock,…

Fj & Rd Story Antique Clocks - phong cách rococo
Fj & Rd Story Antique Clocks (Nguồn ảnh: Pinterest – rococo oclock)
Balclis Clock - phong cách rococo
Balclis Clock (Nguồn ảnh: Pinterest – rococo oclock)
Ansonia Rococo Clock Ansonia Gilt Rococo Mantle Clock With Porcelain Painted - phong cách rococo
Ansonia Rococo Clock (Nguồn ảnh: Pinterest – rococo oclock)
A French Louis Xv Style Ormolu Mounted Porcelain
A French Louis Xv Style Ormolu Mounted Porcelain (Nguồn ảnh: Pinterest – rococo oclock)
Porcelain Clock - phong cách rococo
Porcelain Clock – Chiếc đồng hồ mang đậm phong cách rococo với những chi tiết vỏ sò, hoa lá tây kinh điển (Nguồn ảnh: Pinterest – rococo oclock)

Các bạn có thể thấy rõ được phong cách, thiết kế chung của những chiếc đồng hồ này. Cũng đúng như những gì Quốc Cường đã kể về phong cách rococo ở trên; những chiếc đồng hồ cơ này vô cùng rực rỡ và tinh tế. Hình ảnh thiết kế chính chính là hình ảnh Hoa Lá Tây bất hủ; cùng với những gam màu tươi sáng và rực rỡ. Những chi tiết điêu khắc đồng, đúc sứ,… thể hiện một cách vô cùng tinh xảo và cầu kì; càng chứng minh thêm được tay nghề của nghệ nhân đồng hồ cơ thời đại bấy giờ.

Những sản phẩm đồng hồ cổ phong cách rococo của Quốc Cường.

Đang cập nhật…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *